mẹ chồng tặng cho đất đai

Em xin chào Luật sư ạ. Em có một việc mong Luật sư tư vấn giúp như sau. Mẹ chồng em có 05 người con, một người con út đã được cho làm con nuôi từ nhỏ nhưng vẫn còn tên trong sổ hộ khẩu. Nhưng hiện nay em ấy lại làm Giấy CMND để tên khác. Mẹ em muốn tặng cho vợ chồng em mảnh đất mà vợ chồng em đang ở cùng với bà (bố chồng em đã mất từ lâu và giấy tờ nhà đất đứng tên một mình mẹ em). Vậy khi mẹ chồng em làm thủ tục tặng cho mảnh đất này thì có cần lấy chữ ký của người em út kia không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Trung Cường. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì:

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  2. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  3. b) Đất không có tranh chấp;
  4. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  5. d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu như mảnh đất này của mẹ chồng bạn đáp ứng được các điều kiện sau như có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ chồng bạn, đất không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và vẫn còn thời hạn sử dụng đất thì mẹ chồng bạn có quyền tặng cho mảnh đất này cho hai vợ chồng bạn. Và vì đây là quyền của mẹ chồng bạn định đoạt tài sản riêng của mình nên không cần có chữ ký của người em út của chồng bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *