Cảnh sát điều tra vụ hiếp dâm tập thể đầu tiên trong metaverse

canh-sat-dieu-tra-vu-hiep-dam-tap-the-dau-tien-trong-metaverse

Thứ tư, 3/1/2024, 12:42 (GMT+7)

AnhNhân vật đại diện của một thiếu nữ vị thành niên trong trò chơi thực tế ảo đã bị một số nhân vật nam cưỡng hiếp khiến cô bị chấn thương tâm lý như ngoài đời thực.

Nạn nhân được xác định là cô gái dưới 16 tuổi. Khi sử dụng thiết bị để trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (VR), nhân vật đại diện của cô trong trò chơi nhập vai Horizon Worlds và bị một số người dùng nam giới cưỡng hiếp. Trong vũ trụ ảo của Meta, người chơi xuất hiện dưới dạng nhân vật đại diện 3D, cùng nhau trò chuyện và khám phá thế giới.

Cảnh sát cho biết dù người tố cáo không phải nhận thương tích nào về thể chất song cô bị chấn thương tâm lý tương tự nạn nhân bị cưỡng hiếp ngoài đời thực. Đây được cho là cuộc điều tra đầu tiên về tội phạm tình dục liên quan metaverse.

Tuy nhiên, giới chức Anh lo ngại không thể truy tố theo luật hiện hành do định nghĩa tấn công tình dục là hành vi đụng chạm vào cơ thể mang tính tình dục mà không có sự đồng ý của người đó.

Người dùng sử dụng kính VR và thiết bị điều khiển để khám phá vũ trụ ảo. Ảnh: Gorodenkoff/Adobe Stock

Người dùng sử dụng kính VR và thiết bị điều khiển để khám phá vũ trụ ảo. Ảnh: Gorodenkoff/Adobe Stock

Cuộc điều tra đặt ra câu hỏi về việc liệu cảnh sát có nên sử dụng thời gian và nguồn lực hạn chế để điều tra các tội ác trong metaverse khi đang phải vật lộn với lượng lớn vụ hiếp dâm còn tồn đọng ngoài đời thực hay không.

Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly ủng hộ cuộc điều tra hiếp dâm bằng VR. “Tôi biết vụ việc rất dễ bị gạt bỏ vì coi là không có thật, nhưng đặc trưng của những môi trường ảo này là mang đến trải nghiệm rất chân thực. Trong trường hợp này, một đứa trẻ đã phải trải qua chấn thương tình dục. Nó sẽ có tác động tâm lý đáng kể và chúng ta nên hết sức cẩn thận khi gạt bỏ điều này”, ông Cleverly nói trên chương trình Nick Ferrari at Breakfast của LBC.

Bộ trưởng Cleverly cũng lập luận rằng ai đó sẵn sàng cưỡng hiếp nhân vật đại diện của một đứa trẻ trong trò chơi điện tử “có thể tiếp tục làm những điều khủng khiếp trong thế giới thực”.

Ian Critchley, người chỉ đạo công tác điều tra lạm dụng và bảo vệ trẻ em tại Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia, nói rằng metaverse tạo ra “lối vào” cho những kẻ săn mồi biến trẻ em thành nạn nhân.

Ông Critchley nhấn mạnh rằng cần phải tiếp tục phát triển các biện pháp xử lý tội phạm trực tuyến và thông qua các luật liên quan, đồng thời kêu gọi các công ty công nghệ phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Horizon Worlds – trò chơi VR miễn phí do công ty mẹ của Facebook, Meta, điều hành – nhận một số báo cáo về tội phạm tình dục ảo từ cuối 2021. Một điều tra viên cấp cao của cảnh sát nói rằng tội phạm tình dục trực tuyến và các loại tội phạm khác như trộm cắp ảo “đầy rẫy” trên metaverse, nhưng đến nay chưa có vụ truy tố nào ở Anh.

Tuệ Anh (Theo Nypost)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *