Các luật sư tư vấn gia đình em với ạ.

#TRANH_CHẤP_ĐẤT
👍 Ba ck e có 1 miếng đất 4,2ha , mang sổ đỏ tên của ba, cấp ngày 14/01/2002. Nhưng ông chú họ của ba giữ sổ.(vì lúc xã phát sổ ông ấy đi lấy luôn, k báo cho bà biết).
👍 Năm 2012, chú họ của ba, nói ba viết giấy viết tay cho con gái của chú miếng đất đó, nhưng bảo là viết lùi lại năm 2002, để đỡ thuế, ba tin nên viết theo là ngày 20/1/2002. ( Vì ông hứa sẽ cho bà miếng đất khác, hứa miệng.
👍 Ba mẹ ck em, khai hoang đất rừng đc 4ha ở vị trí khác, trồng cây thu hoạch đc 1 vụ, thì xã có thông báo ai có đất trên rừng thì đi kê khai làm sổ đỏ, ông chú họ kia bảo bà e, đưa 10 triệu chỗ ông, ông đi lm sổ luôn cho. Ba tin, đưa ông tiền , thì ông làm sổ đỏ nhập luôn đất nhà e vào nhà ông. Tới vụ tiếp nhà e vào rừng trồng cây, thì ông bảo đất đấy của nhà ông, ông chỉ cho nhà e mượn 1 vụ làm ăn thôi.
👍 Năm 2015, họp 2 giá đình với nhau, có nhiều người làm chứng, nội dùng bản họp gd đó là: ba e sẽ cho con gái ông chú miếng đất 4,2ha đó, do ba e đi làm thủ tục, còn chú đó cho con trai của ba miếng 4ha( ngày xưa ba mẹ e khai hoang, mà đã mang tên sổ của ông chú) đó chú đi làm thủ tục. Cuối năm 2018 sẽ trả đất cho ba.
👍 Năm 2018 gd e lên để nói chú thực hiện theo bản cam kết, thì chú k chịu làm, tiếp năm 2019 nhà cháu lên chú cũng k chịu thực hiện theo bản họp.
👍 Nên tháng 9/2019 nhà e đi trích lục sổ đỏ của ba thì biết ông chú đã tự đi chuyển sổ qua cho con gái chú( ba e k đi kí giấy tờ gì hết, mọi giấy tờ ông chú kí hết, k có hợp đồng tặng cho của ba)
👍 Giờ nhà e đâm đơn kiện, thì toà án yêu cầu phải hoà giải ở xã đã, hôm hoà giải, mấy người ở xã bảo với bà mẹ em, nếu k nhận đất ở rừng 4ha kia thì sẽ mất hết, k lấy đc đâu nữa. Nên ba mẹ e đồng ý kí thoả thuận.
👍 Về nhà suy nghĩ lại, ba mẹ lại quyết định k lấy miếng 4ha rừng nữa, mà muốn lấy 4,2ha mang sổ đỏ của ba ngày xưa.nên ngày hôm sau nộp đơn xuống xã để xin hoà giải k thành công. Từ ngày nộp đơn đến nay gần được 1 tháng. Chưa thấy xã hồi âm.
Em xin hỏi:
👍 Thứ 1. Ông chú tự đi sang sổ đỏ qua tên con gái của chú mà k phải bà e đi chuyển là đúng hay sai.
👍 Thứ 2. Giờ nhà e kiện để lấy đất 4,2ha có được k ạ.
Em cảm ơn các luật sư nhiều ạ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Menu