bố mẹ tặng cho đất khi không còn cùng hộ khẩu

Xin Luật sư cho em hỏi là em đã có gia đình và đã tách khẩu về nhà chồng. Bây giờ bố mẹ đẻ em muốn tặng cho miếng đất bố mẹ đang ở sang cho em. Vậy em không còn ở trong hộ khẩu gia đình thì có được đứng tên sổ đỏ không ạ? Em xin cảm ơn.

Tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Trung Cường. Vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc bố mẹ bạn muốn tặng cho bạn thửa đất của bố mẹ bạn là hoàn toàn hợp pháp vì bố mẹ bạn có quyền tự do định đoạt tài sản của mình. Việc tặng cho thửa đất này sẽ phải đáp ứng các quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó, nếu thửa đất của bố mẹ bạn đáp ứng được các điều kiện như trên thì bố mẹ bạn có thể tặng cho bạn thửa đất này và bạn có thể làm thủ tục sang tên mà không cần có cùng hộ khẩu với bố mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Menu