bi-chiem-doat-2-ty-dong,-nguoi-dan-ong-cho-lai-ke-lua-dao-30-trieu-de-“ve-nuoi-con”

Bị chiếm đoạt 2 tỷ đồng, người đàn ông cho lại kẻ lừa đảo 30 triệu để “về nuôi con”

Sáng 21/3, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Phạm Hữu Tuấn (SN 1983, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trình bày tại tòa, Tuấn khai năm 2019 có đầu tư khoảng 20 tỷ đồng vào một chuỗi cà phê, hi vọng mang lại lợi nhuận nhưng sau đó dịch Covid-19 bùng phát, hàng quán đóng cửa nên không có doanh thu.

Bị chiếm đoạt 2 tỷ đồng, người đàn ông cho lại kẻ lừa đảo 30 triệu để “về nuôi con”- Ảnh 1.

Làm ăn thua lỗ, bị cáo Phạm Hữu Tuấn lừa đảo 2 tỷ đồng tiền bán đất.

Anh ta khi đó rất cần tiền để “gồng lỗ” và chi tiêu nên nảy sinh ý định lừa đảo. Tuấn liền nói với anh Phú (SN 1992, quê Hải Phòng) việc mình có “suất đất ngoại giao” ở khu vực Tây Hồ, đang là đất nông nghiệp nên có giá 60 triệu đồng/m2 còn khi làm xong “sổ đỏ”, giá sẽ tăng lên hơn gấp 3 lần.

Bị cáo còn đi xin một bộ Hồ sơ kỹ thuật thửa đất rồi tự điền tên mình, “Phạm Hữu Tuấn” vào mục người sử dụng trước khi chụp ảnh, gửi anh Phú, khẳng định đây là mảnh đất xen kẹt, rộng 100m2.

Tháng 4/2020, Tuấn đưa anh Phú tới khu vực đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (quận Tây Hồ), “tìm bừa” một khu đất trống đang quây tôn xung quanh rồi nói mảnh đất của mình nằm bên trong. Bị cáo nói bán mảnh này giá 6 tỷ đồng, đề nghị anh Phú đưa trước 2 tỷ để làm sổ, đóng thuế, phí…

Tin tưởng Tuấn, anh Phú chuyển khoản 2 tỷ đồng, nội dung “Nhờ anh Tuấn mua đất hộ”. Một năm sau, thấy vẫn chưa có sổ đỏ và bị cáo trốn tránh, không gặp mặt nên anh Phú báo công an.

Bị cáo Tuấn sau đó hoàn trả 2 tỷ đồng cho anh Phú nhưng vẫn bị bắt vào tháng 8/2023. Bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ án tù cho Tuấn.

Tại tòa, anh Phú không có mặt còn Tuấn cho hay bị hại này không yêu cầu trả tiền lãi. Ngay với khoản tiền gốc 2 tỷ đồng bị chiếm đoạt, anh Phú còn cho lại Tuấn 30 triệu đồng để “cầm về nuôi con”.

*Tên bị hại đã được thay đổi.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *