bat-doi-tuong-trong-hang-nghin-cay-thuoc-phien-trong-rung-sau-o-lai-chau

Bắt đối tượng trồng hàng nghìn cây thuốc phiện trong rừng sâu ở Lai Châu

Thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, sau nhiều ngày theo dõi, 7h20 sáng ngày 5/3, Tổ công tác Công an huyện huyện Mường Tè (Lai Châu) phối hợp đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện, chính quyền xã Tà Tổng phát hiện bắt quả tang đối tượng Lỳ Khừ Nu (SN: 1957) có hộ khẩu thường trú tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Công an Lai Châu: Bắt đối tượng trồng hơn 3.000 cây thuốc phiện trong rừng sâu- Ảnh 1.

Sáng ngày 5/3, Nu đến nương cây thuốc phiện để khai thác nhựa thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Công an Lai Châu

Đấu tranh ban đầu đối tượng Nu khai nhận đã lén trồng nương thuốc phiện tại khu rừng sâu với mục đích lấy nhựa cây để sử dụng nếu được nhiều sẽ bán, sáng ngày 5/3, Nu đến nương cây thuốc phiện để khai thác nhựa thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện đám nương này có diện tích 873m2 với trên 3.200 cây thuốc phiện đang trong quá trình sinh trưởng, chiều cao từ khoảng 90 – 100cm nhiều quả đã đến thời điểm cho nhựa. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ số cây thuốc phiện trên. Hiện đối tượng Nu đã bị Cơ quan CSĐT ra quyết định tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

Công an Lai Châu: Bắt đối tượng trồng hơn 3.000 cây thuốc phiện trong rừng sâu- Ảnh 2.

Dụng cụ Lỳ Khừ Nu dùng để khai thác nhựa cây thuốc phiện. Ảnh: Công an Lai Châu

Tà Tổng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè (Lai Châu), nhiều năm trước đây là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, di cư tự do.

Xã Tà Tổng có khí hậu, thổ nhưỡng ôn hòa, nhiều cánh rừng nguyên sinh phù hợp để cây thuốc phiện phát triển. Đây được xem là “thánh địa” của loài cây này. Nhiều năm năm trở lại đây, với sự nỗ lực của lực lượng Công an Lai Châu, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các ban, ngành các cấp, nhờ đó, vấn đề tái trồng cây thuốc phiện đã cơ bản được kiểm soát.

Năm 2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bắt khởi tố đối tượng Hảng Thị Cá (SN 1991) ở bản Giàng Ly Cha về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Theo quy định của pháp luật hành vi trồng cây thuốc phiện là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt lên đến 7 năm tù.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *