BÁO TIN CÔNG AN LẬP CHỐT: PHẠT 5 TRIỆU

Bạn này không làm cò dẫn người qua chốt hoặc làm việc này để trục lợi. Việc CSGT lập chốt công khai, bạn ấy lập group báo cho bàn dân thiên hạ biết, có gì sai mà phạt 5 triệu?

Công an còn cắm biển: “Tuyến đường thường xuyên kiểm tra tốc độ” dọc các quốc lộ lớn nhất nước. Tức là báo cho dân biết để né (né, là đừng làm chuyện sai pháp luật, chạy quá tốc độ), vậy thì anh này thông báo nơi này nơi kia có công an lập chốt, có khác gì? Sao cùng một hành vi mà công an thực hiện thì được coi là tuyên truyền pháp luật, dân làm thì phạt dân?

Giả sử công an ghét anh này vì anh ấy báo vậy với suy nghĩ để dân luồn lách né phạt, thì CA cũng phải chịu. Luật phạt hành vi, cùng một hành vi thì người ta nghĩ gì trong đầu kệ người ta, không thể phạt với lý do: Thằng kia cũng làm vậy với động cơ tốt, còn mày làm vậy với động cơ xấu.

Chủ tịch tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh từng tai tiếng để đời khi Thanh tra Sở TTTT tỉnh này phạt một người chỉ vì người đó cmt trong stt người khác rằng ông chủ tịch tỉnh “kênh kiệu”. Phạt 5 triệu, nhưng rồi phải xin lỗi và trả lại tiền và kỷ luật một loạt cán bộ, thành luôn câu tân thành ngữ “kênh kiệu phạt 5 triệu”. Dân gian đọc lái tên ổng thành Vương Thành Bịnh.

Ổng hưu rồi, nhưng anh Võ Trọng Hải nên rút kinh nghiệm case này vì anh còn phục vụ Nhân dân lâu dài.

Người dân chỉ không được làm những gì luật pháp cấm. Cái này có luật nào cấm đâu? Công an Hà Tĩnh có khó chịu thì cũng nên ráng chịu. Còn cho rằng mình phạt là đúng đúng vì đương sự chấp nhận xử phạt, không khiếu nại, là tào lao.

Họ không khiếu nại quyết định xử phạt có thể bởi nhiều lý do: Mất công; Không thèm cãi nhau với công an; Sợ hãi công an; Sợ bị ghim gút; Thiếu hiểu biết; Khiếp nhược…

Mà những lý do đó đều không phải là hiện thân của chân lý. Nên, dân chấp nhận nộp phạt mà không khiếu nại thì không có nghĩa là công an phạt đúng.

Giờ, có luật sư nào đó tư vấn miễn phí và xúi kiện là công an thua đấy! Thua do nhận thức pháp luật hạn chế và tuỳ tiện lộng quyền chứ không phải do bọn phản động đâu!

—-
Ở TP.HCM, những ca như này thì Sở Tư pháp sẽ nghiên cứu, kiến nghị và cảnh báo lãnh đạo UBND để chỉ đạo hoặc góp ý cho nơi xử phạt làm đúng, rút lại quyết định sai trái để tránh việc khiếu nại khiếu kiện hành chính. Không biết nơi khác thì sao!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *