Bà Tưng – Góc nhìn từ Văn hóa đến Pháp luật

Sau khi tung những hình ảnh xyz của mình Lê Thị Huyền Anh trở nên nổi tiếng với tên gọi “Bà Tưng”. Dư luận kịch liệt phản đối và cho rằng những hình ảnh trên là phản cảm.

Ngay sau đó “Bà Tưng” viết: “Vì tôi bất tài nên mới phải cởi đồ để được nổi tiếng, được mọi người chú ý. Chứ nếu tôi có tài năng thật sự thì tôi đã không làm những việc như bây giờ để bị chửi rủa, lên án, bị người thân từ mặt, bị bạn bè nghỉ chơi, phải bảo lưu việc học”.

Tôi thì không tò mò nên chưa xem hình ảnh xyz về “Bà Tưng” như thiên hạ đồn, nhưng qua lời kể thì nhớ đến câu nói của Xuân Diệu “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Phải chăng “Bà Tưng” đã tự tạo cho mình một phút “huy hoàng”?

Mà thôi cho tôi gọi là “Pé Tưng” đi, chứ gọi cái tên “Bà Tưng” làm nó nhột tai và rít tay nên gõ bàn phím chẳng được.

Nghĩ về Pé Tưng tôi mới tự hỏi: “Sao các bác chê ảnh của người ta là phản cảm, vậy mà cứ thích xem, rồi lại truyền nhau theo kiểu “door to door” nữa là sao?

Từ khóa “Bà Tưng” đã đập tan các từ khóa giải trí sáu tháng đầu năm. Thời điểm “đỉnh cao” của từ khóa Bà Tưng nhiều gấp 10 lần Ngọc Trinh, gấp 30 lần Bùi Anh Tuấn và Angela Phương Trinh, Lý Nhã Kỳ chỉ bằng 1/100 độ quan tâm của Bà Tưng. Trong khi đó trước tháng 6/2013, cái tên Bà Tưng chỉ là số 0 trên bộ máy tìm kiếm của Google.

Thế mà rằng! Vậy mà nên! Ư là ê! Chính vì lẽ đó Pé Tưng đã chính thức câu like bằng tuyên bố: Nếu dưới 20 ngàn like thì sẽ mặc áo ngực.

Tôi thì chưa xem những ảnh đó của Pé Tưng nhưng ít ra nếu chửi Pé Tưng phản cảm, vô văn hóa thì đụng chạm tới nhiều người từng xem, truyền tay, thậm chí báo chí tiếp tay để “Bà Tưng” trở thành từ khóa “Pro” trên Google đó nhé!

Còn về Pháp Luật thì chắc rằng Pé Tưng không có vi phạm pháp luật, nếu vi phạm thì Cơ quan công an đã bắt rồi.

Giờ thì nghe Báo mạng phát tán thông tin “Bà Tưng thứ 2”, tôi nghĩ nếu muốn nổi tiếng kiểu này thì “xưa” rồi bé ơi! Bởi con người ta sẽ nhớ đến người đầu tiên, đi tiên phong, còn bé mà làm nên “Bà Tưng thứ hai” cũng là kẻ lôi theo sau mà thôi.

Có lẽ mọi người đang bảo tôi tầm phào, không nói chuyện pháp luật mà nói chuyện về “Bà Tưng”, nhưng mà rằng nếu các bác chửi em thì em cũng chịu. Bởi em muốn thông qua “Pé Tưng” để nhắn nhủ những lời chân thành sau:

Một là, pháp luật không cấm thì ta cứ làm, miễn sao là có thể làm tốt cho mình và xã hội;

Hai là, các bác cứ bảo “Pé Tưng” tung hình phản cảm, thể hiện sự suy thoái của đạo đức, ảnh hướng đến nét đẹp Văn hóa. Nhưng cho tôi hỏi “Văn hóa” là gì? Các bác có trả lời được không!

Thật sự mà nói, văn hóa là phạm trù trừu tượng, chỉ có xã hội mới đủ sức mạnh trở thành kẻ “gác cổng” cho văn hóa. Còn pháp luật trong trường hợp này thì chịu rồi, bởi vậy: “nếu cho rằng phản cảm, không hợp văn hóa thì mọi người hãy tẩy chay nó ngay từ đầu. Còn ở đây gọi là chê nhưng vẫn cứ xem thì chẳng khác gì câu chuyện bạn đang hút thuốc lá mà bảo trẻ con đừng hút thuốc vì độc hại”.

Một lần nữa phải khẳng định lại: tôi đây chưa xem những hình ảnh phản cảm (như thiên hạ nói) về Pé Tưng. Nhưng cứ cho là phản cảm đi thì những người đã xem, đang xem và xã hội này có lỗi gì trong chuyện phản cảm đó. Nếu đều như tôi thì có ai biết đến “Bà Tưng” là ai đâu?

Thú thật, nhiều người bảo tôi cù lần, mà sự thật cũng là thế! Hôm nay tình cờ đọc “Bà Tưng thứ 2” nên mới lục lại lịch sử “Bà Tưng” là gì để viết bài này. Chứ trước giờ có biết Bà Tưng là con Pé nào đâu. Có gì các bác đừng “chém” em nha!

Xem thêm: http://danluat.thuvienphapluat.vn/ba-tung-goc-nhin-tu-van-h…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *