ai-phai-boi-thuong-hon-200-xe-tang-vat-bi-chay-o-binh-thuan?

Ai phải bồi thường hơn 200 xe tang vật bị cháy ở Bình Thuận?

Theo các chuyên gia luật, cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, nên xe bị cháy thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Kho tạm giữ xe vi phạm trong khuôn viên trụ sở Công an huyện Tánh Linh (Bình Thuận) trên đường ĐT720, thị trấn Lạc Tánh, đối diện UBND huyện bốc cháy ngùn ngụt, tối 9/3. Hỏa hoạn được dập tắt sau 45 phút, không thiệt hại về người, song 232 xe máy và một số trang thiết bị tại nhà để xe tang vật đã bị thiêu rụi, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Đến ngày 15/3, cảnh sát xác định “tàn thuốc lá” của một chiến sĩ đã gây ra vụ cháy. Cụ thể, khi đưa phương tiện vi phạm về bãi tạm giữ trong khuôn viên công an huyện, một cán bộ hút xăng ra khỏi xe để đưa vào bãi bảo quản. Chiến sĩ công an nghĩa vụ đi qua đã vô tình ném điếu thuốc vừa hút vào khu vực gần đó. Gió thổi tàn thuốc bay ngược vào vị trí đang hút xăng, khiến lửa bùng phát, nhanh chóng lan ra xung quanh.

Trước đó, giữa năm 2022, lửa cũng bùng lên dữ dội ở bãi giữ xe vi phạm, tang vật của CSGT ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM, thiêu rụi gần 100 ôtô, xe máy.

Bãi xe vi phạm của Công an huyện Tánh Linh cháy dữ dội. Ảnh: Công an Bình Thuận

Bãi xe vi phạm của Công an huyện Tánh Linh cháy dữ dội. Ảnh: Công an Bình Thuận

Theo luật sư Ngô Quí Linh, Giám đốc Công ty Luật Mai Đăng Khang, khoản 5 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi bổ sung năm 2020 (LXLVPHC) quy định người lập biên bản tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong trường hợp tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị mất, bán trái quy định, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 9 Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính thì người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ có trách nhiệm trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ.

Trường hợp tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ bị mất, bán trái quy định, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định số 138 nêu trên, thì các chủ xe có quyền yêu cầu cơ quan của người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ bồi thường theo quy định của pháp luật. Như vậy, trong trường hợp này, do các xe bị cháy đã được chuyển giao từ người ra quyết định tạm giữ sang người quản lý kho tạm giữ và đang được lưu giữ ở kho tạm giữ, nên cơ quan chủ quản kho tạm giữ (Công an huyện Tánh Linh) phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các chủ xe và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ xe phải làm gì để được bồi thường?

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP HCM), để được bồi thường, chủ xe cần phải chứng minh xe của họ đã bị hư hại trong vụ cháy.

Điều này thường bao gồm việc lập báo cáo thiệt hại của cơ quan công an, hoặc biết qua thông tin báo chí, hoặc qua đơn vị bảo hiểm xe. Chủ sở hữu cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như: đăng ký xe, bảo hiểm xe (nếu có); giấy tờ tùy thân (CCCD hoặc hộ chiếu); biên bản xử phạt vi phạm hành chính (nếu xe bị tạm giữ vì lý do vi phạm hành chính); báo cáo hỏa hoạn (nếu có) từ cơ quan chức năng hoặc lực lượng cứu hỏa để chứng minh sự kiện và mức độ thiệt hại.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chủ sở hữu nên liên hệ với cơ quan quản lý bãi xe vi phạm để thông báo về sự việc và yêu cầu bồi thường. Trong bước này, việc cung cấp đầy đủ thông tin và giấy tờ liên quan là rất quan trọng để chứng minh quyền sở hữu và mức độ thiệt hại của xe.

“Cái khó ở đây là, việc yêu cầu bồi thường và nghĩa vụ chứng minh thiệt hại thuộc về chủ sở hữu xe. Trong trường hợp thiếu bằng chứng thiệt hại, chủ xe gặp khó khăn trong việc yêu cầu bồi thường vì không thể chứng minh được cả mức độ lẫn giá trị của thiệt hại đã xảy ra”, luật sư Thanh nói.

Trong khi đó, luật sư Ngô Quí Linh cho rằng, trong trường hợp yêu cầu bồi thường của mình không được thỏa mãn thì chủ xe có quyền khởi kiện ra tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc yêu cầu bồi thường không đơn giản. Bởi lẽ khi lập biên bản tạm giữ phương tiện có thể các bên không ghi nội dung hay chụp hình tình trạng phương tiện để có thể dùng làm cơ sở để định giá, từ đó có thể xác định được mức bồi thường.

“Vì vậy, để có thể có cơ sở yêu cầu cơ quan chủ quản kho tạm giữ bồi thường, các chủ xe có thể chủ động thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh giá trị của chiếc xe tính đến thời điểm bị tạm giữ. Ví dụ: hồ sơ bảo trì, bảo dưỡng, số km đã đi, hình ảnh chụp phương tiện bị tạm giữ gần nhất…”, ông Linh cho biết.

Nhật Vy


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *