100 bị cáo vụ khủng bố ở Đăk Lăk lĩnh án

100-bi-cao-vu-khung-bo-o-dak-lak-linh-an

Tòa tuyên phạt 10 người trong 100 bị cáo vụ tấn công trụ sở xã Ea Ktur và Ea Tiêu, khiến 9 cán bộ và người dân thiệt mạng, mức án chung thân.

Chiều 20/1, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Đăk Lăk đưa ra phán quyết với các bị cáo (18-56 tuổi) trong vụ tấn công trụ sở xã Ea Ktur và Ea Tiêu. HĐXX xác định cáo trạng của VKSND tỉnh Đăk Lăk truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Tòa tuyên 53 người phạm tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Hình sự. Trong đó, hành vi của H Wuêñ Êban và Y Sôl Niê là đặc biệt nguy hiểm, có vai trò cầm đầu, lôi kéo các bị cáo khác tấn công hai trụ sở UBND gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là làm 9 người tử vong, nhiều người khác bị thương và phá hủy nhiều tài sản của cơ quan, tổ chức…

Sau khi cân nhắc tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt H Wuêñ Êban và Y Sôl Niê mức án chung thân.

Với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, 8 bị cáo khác cũng bị tuyên phạt án chung thân, gồm: Y Thô Ayũn, Y Chanh Niê, Y Jũ Niê, Y Tim Niê, Y Chun Niê, Y Not Siu, Nay Yên, Y Giốp Mlô. 43 bị cáo còn lại bị phạt 6-20 năm tù.

Ở nhóm tội Khủng bố, 45 người (trong đó có 6 bị cáo đang trốn truy nã ở nước ngoài là: Y Mút Mlô, Y Quynh Bdap, Y Bút Êban, Y Niê Êya, Y Ciu Niê, Y Chanh Byă) bị phạt từ 3 năm 6 tháng đến 11 năm tù.

Lê Văn Nghĩa lĩnh 2 năm tù về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; bị cáo Y Čing Byă 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm 18/1. Ảnh: TTXVN

Các bị cáo tại phiên tòa hôm 18/1. Ảnh: TTXVN

Theo HĐXX, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân để thành lập cái gọi là Nhà nước Đêga.

Tòa cho rằng, phần lớn các bị cáo phạm tội do thiếu hiểu biết nên bị Y Mút Mlô và nhóm phản động lưu vong ở Mỹ dùng nhiều thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa buộc tham gia hoạt động khủng bố, phá hoại. Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, bày tỏ ăn năn, hối cải, thừa nhận phạm tội do thiếu hiểu biết và bị đe dọa; xin được Đảng, Nhà nước xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi có bản án, TAND tỉnh Đăk Lăk sẽ phối hợp các cơ quan chức năng trong và ngoài nước chuyển giao 6 người đang bị truy nã quốc tế về Việt Nam thi hành án.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2015, Y Mut Mlô (một trong những người đang trốn truy nã) cầm đầu tổ chức Nhóm hỗ trợ người Thượng tại Mỹ (MSGI) đã lôi kéo bị cáo H Wuêñ Êban (Amí Sân, 48 tuổi) tham gia các hoạt động vũ trang, giết người, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong nhân dân; gây mất an ninh trật tự tại tỉnh Đăk Lăk, nếu thành công sẽ tiếp tục mở rộng sang các tỉnh khác.

H Wuêñ Êban tham gia tổ chức MSGI với mục đích tìm kiếm sự hỗ trợ về vật chất. Bà này sau đó được MSGI thông qua bị cáo Y Sôl Niê, nhiều lần gửi tiền về để tuyển mộ, lôi kéo, tập hợp người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin trong các buôn ở Đăk Lăk thành lập nhóm vũ trang lấy tên Lính Đêga (Khan Đêga); vận động đóng góp tiền mua sắm vũ khí, tổ chức tập luyện võ thuật để chuẩn bị khủng bố, phá hoại. Bên cạnh đó, H Wuêñ Êban cùng các tên cốt cán (Y Thô Ayŭn, Y Tim Niê…) dụ dỗ, đe dọa, cưỡng ép nhiều người khác tham gia nhóm Lính Đêga.

Đến đầu năm 2023, H Wuêñ Êban xin MSGI cho nhóm Lính Đêga thực hiện kế hoạch tấn công vũ trang, cướp vũ khí, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, giết cán bộ và người dân nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng.

Y Sôl Niê xin về Việt Nam, cùng H Wuêñ Êban trực tiếp chỉ đạo kế hoạch khủng bố. Hai bị cáo này và các thành viên cốt cán như: Y Jǔ Niê, Y Tim Niê, Y Chun Niê, Y Wôl Arul… tập trung lực lượng tại chòi rẫy (thuộc buôn Jung A, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) bàn bạc chọn trụ sở cơ quan Nhà nước để tấn công vũ trang, lật đổ chính quyền, tiến tới thành lập Nhà nước Đêga tại Tây Nguyên.

H Wuêñ Êban và Y Sôl Niê thống nhất chọn trụ sở xã Ea Ktur và Ea Tiêu là mục tiêu tấn công với chỉ đạo “phải đốt sạch, phá sạch, giết sạch” những người có mặt và cướp lấy vũ khí, tiếp tục mở rộng tấn công những trụ sở chính quyền khác, sau khi hoàn thành phải cắm cờ Nhà nước Đêga và quay phim, đăng lên mạng để tạo sự chú ý, gây tiếng vang cho tổ chức.

Tối 10/6/2023, họ tập trung tại chòi rẫy để phân phát vũ khí, điểm danh, quay phim, chụp ảnh và chia thành 2 nhóm. Một, do Y Jǔ Niê và Y Thô Ayǔn chỉ huy cùng 33 người đi bộ đến tấn công trụ sở xã Ea Ktur. Hai, do Y Tim Niê chỉ huy cùng 34 người đi bằng môtô đến tấn công trụ sở xã Ea Tiêu.

Từ đêm hôm đó đến rạng sáng 11/6/2023, tại trụ sở xã Ea Ktur, chúng đã thực hiện hành vi phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân; giết 2 cán bộ Công an xã Nguyễn Đăng Nhân và Hoàng Trung; làm 2 cán bộ công an xã bị thương nặng (Đàm Đình Bốp và Lê Kiên Cường).

Tương tự, tại trụ sở xã Ea Tiêu, nhóm khủng bố đã đốt phá nhiều tài sản; giết 2 cán bộ Công an xã là Hà Tuấn Anh và Trần Quốc Thắng. Trên đường rút chạy, chúng tiếp tục phá hủy tài sản của người dân; uy hiếp 3 người làm con tin; giết ông Nguyễn Văn Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur; Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch xã Ea Tiêu, và 3 người dân Hoàng Minh Khánh, Lê Xuân Hoàng, Lê Minh Vương.

Quốc Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *